GIÚP BẠN BẢO QUẢN BÌA DA CHO PHOTOBOOK ĐÚNG CÁCH

Photobook đa phần sử dụng bìa da là chủ yếu. Bìa da giúp cuốn Photobook bảo quản được lâu mà không sợ thấm nước. Tuy nhiên dù là chất liệu gì cũng sẽ dễ cũ nếu ta không bảo quản nó đúng cách. Cùng Kprint tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến bìa da để không bị những trường hợp đáng tiếc.

Ảnh hưởng bởi môi trường:

Hầu hết các chất liệu của bìa sách hay photobook đều chịu ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên. Dù bìa photobook được làm từ da thật hay da nhân tạo: simili, da PU,… đều chịu tác động từ môi trường.

Khi bìa da đặt trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ bị hiện tượng ẩm mốc. Hạn chế đặt ở những nơi như cửa sổ, mặt tường, đặt dưới nền nhà (nếu có miến lót). Những vị trí trên là những nơi rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, nắng, gió,…). Khi gặp ánh nắng trực tiếp, môi trường ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm mốc và mọt sinh sôi.

Nhiệt độ để bảo quản tốt nhất và an toàn vào khoảng 15 – 30 độ C. Nếu để photobook ở nơi có nhiệt độ cao trên 30 độ C trong một thời gian dài thì bìa da của bạn sẽ gặp hiện tượng bề mặt da bị nứt, tệ hơn là bị mục dần theo thời gian. Nhiệt độ cao cũng làm biến đổi cấu trúc da, làm lớp da ngoài bị biến dạng.

Nơi để photobook phải là nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bìa da cho photobook
Hãy để cuốn photobook của bạn ở nơi khô thoáng

Tác động về con người:

Việc sắp xếp hay trưng bày photobook phải lưu ý nên để những cuốn khổ lớn nằm ngang. Mục đích tránh toàn bộ trọng lượng của sách đổ dồn về gáy và chân cuốn photobook, gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ.

Hãy để cuốn photobook của bạn tránh xa vòng xa tay trẻ em để tránh trường hợp các bé nghịch phá, cắn, dùng bút hay vật nhọn gây ra như vết xướt trên bề mặt bìa da.

Đối với những cuốn photobook được đóng gáy keo, đóng gáy nhiệt, ép gáy keo bạn nên mở với góc 120 độ (không nên mở đến 180 độ hay gập đôi). Làm điều này sẽ giúp phần gáy không bị bung hay rách mất trang.

Bìa da cho photobook
Cách mở photobook bìa da cũng rất quan trong

Vệ sinh lau chùi bìa da photobook:

Việc lau chùi bìa da rất quan trọng. Tuy nhiên bạn cần tránh sử dụng: xăng, hóa chất để vệ sinh lau chùi. Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn các loại: giấm ăn, baking soda, cồn, khăn vải mềm không bị nhám là hợp lý nhất.

Dù chất liệu da có thành phần giúp photobook không bị thấm nước tuy nhiên sau khi bị thấm nước hãy lau khô bằng vải sạch.

Thỉnh thoảng mở ra xem cũng là một trong những cách giúp cuốn photobook giữ được lâu. Nghe có vẻ vô lý nhưng thật 100%. Việc bạn thỉnh thoảng lấy ra xem sẽ giúp

Thỉnh thoảng mang ra lau chùi bụi bẩn, trong lúc vệ sinh bạn có thể kiểm tra xem cuốn photobook của bạn có xảy ra tình trạng gì để kịp thời khắc phục. Cuốn photobook dùng để lưu lại những hồi ức tuy nhiên để nó luôn bền lâu thì rất cần được bạn ngó ngàn nó thường xuyên.

Bìa da cho photobook

Tổng kết:

  • Hãy để cuốn photobook bìa da của bạn ở nhiệt độ an toàn từ:
  • Tránh nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao
  • Tránh va đập với những tác động từ bên ngoài như: vật nhọn, môi trường
  • Thỉnh thoảng lau chùi và vệ sinh photobook

Bạn có thể tham khảo: 3 lý do bạn nên sử dụng bài da